Tìm hiểu về nghề "hoạt náo viên" warrior-girls - KenhTimViec.com

Hoạt náo viên là 1 phần quan trọng cổ vũ tinh thần cho các vận động viên, nhưng họ có thực sự được trả lương xứng đáng với công việc của mình?  Hàng năm, các cô...

Hoạt náo viên là 1 phần quan trọng cổ vũ tinh thần cho các vận động viên, nhưng họ có thực sự được trả lương xứng đáng với công việc của mình?

warrior girls

 Hàng năm, các cô gái xinh đẹp ưa nhìn được tuyển chọn vào đội cổ vũ để nhảy múa hò hét cổ vũ cho đội bóng của mình. Hoạt náo viên có thể đem lại danh vọng, nhưng thực sự có đem lại tiền tài cho các cô gái trẻ?

Những đội bóng bầu dục hay bóng rổ nhà nghề Mỹ mỗi năm thu về hàng trăm triệu USD. Mỗi đội bóng trả lương cho ban huấn luyện, cầu thủ cao hơn rất nhiều so với những người cổ vũ tinh thần cho họ. Trên thực tế, có nhiều người phải công nhận rằng phục vụ ở quán bia còn kiếm được nhiều tiền hơn làm hoạt náo viên. Muốn tăng thêm thu nhập, các hoạt náo viên thường tham gia thêm vào các buổi họp báo, chụp ảnh trước phóng viên.

Tìm hiểu về nghề

Lương trung bình mỗi hoạt náo viên từ 70 đến 90 USD một trận và cả mùa khoảng 1.000 đến 1.500 USD tùy thuộc vào kinh nghiệm và sắc đẹp, bằng 1/6 so với một động viên…siêu dự bị, còn đối với cầu thủ giỏi thi đấu thường xuyên thì con số này cao gấp cả vạn lần. Có nhiều ý kiến cho rằng cầu thủ là phần quan trọng quyết định thắng bại cho mỗi đội bóng bởi vậy họ mới được trả lương cao, tuy nhiên quan điểm này cũng không tồn tại lâu. Linh vật là những người mặc trang phục kín mít mang biểu tượng mỗi đội bóng cũng nhảy múa, hò hét cổ vũ tinh thần, nhưng họ nhận được mức lương từ 23 nghìn đến 65 nghìn một mùa giải chưa tính thưởng sau mỗi trận đấu.

Tìm hiểu về nghề

Tuy nhận mức lương thấp nhưng công việc hoạt náo viên thì không hề đơn giản. Các buổi tập luyện thường kéo dài 6 tiếng thậm chí 12 tiếng 1 ngày. Mỗi người phải đầu tư khá nhiều vào thời gian cũng như công sức, chưa kể phải tự lo về chế độ dinh dưỡng, quần áo, trang điểm và đối mặt với nguy cơ chấn thương tiềm ẩn. Hoạt náo viên cũng thường xuyên đối mặt với áp lực, căng thẳng cùng với đội bóng của mình khi vào mùa giải.

Vậy vì sao lại có nhiều hoạt náo viên tham gia công việc này đến vậy? Lợi ích của họ đạt được không phải từ tiền lương từ đội cổ vũ mà là kinh nghiệm sống, làm dày thêm đơn xin việc của mình khi ra ngoài làm. Tham gia đội cổ vũ cũng là một cách đánh bóng tên tuổi bản thân trên các trang xã hội, luôn là gương mặt tiêu biểu trong các trường học, trên các tờ lịch hay là một hình thức quảng cáo cho danh tiếng mỗi đội bóng. Không ít người đã đạt được đỉnh cao danh vọng với bước đà là hoạt náo viên.

- St -